ประวัติ Candy ขนมข้ามกาลเวลาของเหล่าเด็กๆ ทุกคน

โลกเรามีร่องรอยทางประวัติศาสตร์การทำ Candy เสียบไม้อันแรก ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ เมื่อครั้งที่มนุษย์นั้นยังอาศัยอยู่ในถ้ำ โดยพวกเขาจะใช้กิ่งไม้ในการเก็บรวงผึ้ง และน้ำผึ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ศูนย์เสียความหวานไป ตรงนี้เป็นจุดกำเนิด Candy ครั้งแรกของโลก ต่อมาโดยประมาณ 2000 ปีก่อนคริสตกาล ชาวอียิปต์โบราณเริ่มทำผลิตภัณฑ์ Candy ขึ้น มาจากการนำผลไม้ ธัญพืช สมุนไพร และบรรดาเครื่องเทศต่างๆ ผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นให้เป็นก้อนเพื่อรับประทาน 

ประวัติความเป็นมาของ Candy 

หลังจากนั้นกรรมวิธี การทำ Candy ก็หยุดลง จนกระทั่ง อารยธรรมเปอร์เซีย สามารถปลูกอ้อยและสกัดน้ำตาลขึ้นมาได้ ในช่วง 1,000 ปีก่อนคริสตกาล นี่ก็ทำได้เป็นครั้งแรกเลยนะคะ ที่ Candy ถูกสร้างมาจากน้ำตาล ไม่ใช่น้ำผึ้งแบบเดิม  นี่คือการที่ชาวโลกค้นพบน้ำตาลเป็นครั้งแรก ทำให้มันเป็นวัตถุดิบที่ให้ได้ยาก และมีราคาแพงมากๆ ผิดกับสมัยปัจจุบัน ที่สามารถหาน้ำตาลได้ง่ายๆ เพราะในยุคนั้นทุกคนมีความเชื่อว่าน้ำตาลเป็นของวิเศษ สามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ และบุคคลที่จะมีน้ำตาลในครอบครองได้ จึงถูกสงวนไว้เฉพาะพวกราชวงศ์ กับเหล่าขุนนาง 

การพัฒนาของน้ำตาล Candy

Candy ได้รับการจัดไว้เป็นของมีค่า สำหรับเหล่าชนชั้นสูงและพ่อค้าผู้ร่ำรวยเท่านั้น ยังไม่ได้แพร่หลายในหมู่ประชาชน ทั่วไปค่ะ จนกระทั่งในยุคกลางการผลิตน้ำตาลเริ่มแพร่หลายมากในยุโรปโดยเฉพาะชาวอังกฤษ ยกย่องในคุณสมบัติของมันว่า น้ำตาลสามารถรักษาโรคฤดูหนาวได้ดี การบริโภคในยุคนั้น ผู้คนนิยมจะรับประทานน้ำตาลแบบก้อน หรือน้ำตาลพันไม้ ในลักษณะเหล่านี้ก็มีให้เห็นชัดเจนในอเมริกา และมีจุดประสงค์เดียวกันก็คือเพื่อต่อต้านความเหน็บหนาว หลักการปฏิวัติอุตสาหกรรมในสหรัฐอเมริกา การบริโภค Candy เพิ่มขึ้น 9-10% ทุกปี ปี 1986 อยู่ที่ 19 ปอนด์ ต่อคนต่อปี ซึ่งเป็นบริมาณที่สูงพอสมควร เนื่องจากการก่อตั้งโรงงานผลิตน้ำตาลทรายขึ้นอย่างแพร่หลาย 

ช่วงศตวรรษที่ 19-20 ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้การผลิตลูกอม ขนมหวาน เปลี่ยนแปลง ไปจากการทำมือแบบโบราณ กลายเป็นใช้เครื่องจักร ด้วยความนิยมในระยะนั้น Candy จึงเป็นสัญลักษณ์ของความสุข และถูกนำไปใช้เป็น symbolic ต่างๆ ร่วมถึงตัวหนึ่งในสัญลักษณ์ Slot Machine อีกด้วย โดยได้ทำไว้ในเครื่อง Machine ของ อาเบิร์ต นิว เป็นเครื่อง Slot ที่ต่อยอดมาจาก Liberty Belle เพื่อนๆสามารถย้อนกลับไปดูข้อมูลเรื่อง Liberty Belle ได้ ที่ประวัติความเป็นมาของเครื่อง Slot Machine นะคะ 

และถ้าคิดถึงเกม Slot มันส์ๆ แตกได้ง่าย อย่าลืม คิดถึง Goemon Game นะคะเกม Candy สนุกๆ ไม่ว่าจะเป็น Sweet Bonanza สุดยอดเกมแจกเงิน สามารถซื้อ Jackpot ได้เลย หรือว่าจะเป็น Candy Pop ที่มี สีสันสดใส เพื่อนๆสามารถสนุกสนานไปกับ คอมโบ ตัวคูณ มาเล่นกับพวกเราสิค่ะ แอดไลน์มาเลยค่ะ @gm10