หนูน้อยหมวกแดงฉบับ Little Red Riding Hood นิทานหนูน้อยหมวกแดง

นิทานหนูน้อยหมวกแดงสุดคลาสสิก

หากเอ่ยถึงนิทานกล่อมเด็กก่อนนอนแล้ว นิทานเรื่องนี้เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเป็นแน่นแท้

เริ่มเรื่องที่เด็กสาวสวมผ้าคลุมสีแดงต้องออกเดินทางไปหาคุณยายในป่า ระหว่างทางก็ได้พบเจอกับหมาป่าเจ้าเล่ห์ จากนั้นหมาป่าจึงหลอกถามไถ่ทางไปบ้านคุณยายของเธอ และทั้งคู่ก็ถูกหมาป่าจับกิน ท้ายที่สุดได้รับการช่วยเหลือจากคนตัดไม้ ผ่าท้องหมาป่านำคุณยายกับเด็กสาวออกมา ทำให้ทั้งคู่ปลอดภัย จบอย่างมีความสุข แต่นี่คือเวอร์ชั่นปัจจุบันที่ผ่านการปรับปรุงมาแล้วหลายครั้ง 

ต้นฉบับนิทานหนูน้อยหมวกแดง

เวอร์ชั่นที่โกเอม่อนจะมาเล่าให้ฟังให้วันนี้ คือช่วงที่ศตวรรษที่ 10 ในประเทศฝรั่งเศส โดยนิทานเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า The story of grandmother ตามเนื้อเรื่องที่เล่ากันมามีใจความดังนี้ 

กาลครั้งหนึ่ง มีเด็กสาวถูกไหว้วานจากคุณแม่ให้เอาขนมปังไปให้คุณยาย ในเวอชั่นนี้ เด็กสาวไม่ได้สวมฮู้ดสีแดง 

แต่เป็นฮู้ดสีขาว เมื่อเดินทางมาถึงสี่แยกแห่งนึงก็ได้พบกับหมาป่าเจ้าเล่ห์ เธอถูกหลอกถามว่า จะนำของไปให้คุณยาย ณ ที่แห่งใดกัน เมื่อหมาป่ารู้ที่หมายแล้ว มันจึงรีบนำหน้าไปก่อนฆ่าคุณยายของเธอทิ้ง แล้วรอการมาถึงของเด็กสาว 

เมื่อเด็กสาวมาถึงเธอกลับไม่รู้เลยว่าคุณยายถูกหมาป่าเจ้าเล่ห์ฆาตกรรมอย่างเหี้ยมโหดไปแล้ว และปลอมตัวเป็นคุณยายซะเอง หมาป่าเจ้าเล่ห์โน้มน้าวให้เด็กสาว ทานอาหารที่ทำมาจากเนื้อหนังและเลือดของคุณยาย

นิทานหนูน้อยหมวกแดงฉบับอื่นๆ

https://www.youtube.com/watch?v=DMXYOMj3SzA

แต่ในฉบับของประเทศอิตาลีและออสเตรเลีย ได้ลงรายละเอียดไว้ว่า มันยังนำเอาลำไส้ของคุณยายมาทำเป็น กลอนประตู เอาฟันมาทำข้าว ฉีกขากรรไกรมาทำเป็นเนื้อ และเอาเลือดมาทำเป็นไวน์ จากนั้นเด็กสาวยังถูกหมาป่าเจ้าเล่ห์ที่ปลอมตัวเป็นคุณยายหว่านล้อมให้ทำตามคำส่ัง ทั้งถอดเสื้อและรวมไปถึงร่วมหลับนอนกับมันด้วย ส่วนฮู้ดสีขาวถูกนำมาเช็ดเลือดจนกลายเป็นสีแดง สุดท้ายเธอก็หนีออกมาด้วยตัวเองพร้อมกับฮู้ดที่กลายเป็นสีแดง โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากคนตัดไม้หรือใครเลย

ถึงเนื้อเรื่องจะเปลี่ยนไปมากขนาดไหน แต่นิทานยังคงคอนเซ็บว่า อย่าไว้ใจคนแปลกหน้านั่นเอง 

นิทานหนูน้อยหมวกแดงฉบับ Hood VS Wolf

โกเอม่อนคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เพื่อนๆจะลุกขึ้นมาสู้กับหมาป่าเจ้าเล่ห์ด้วยตัวเอง กับเกม Hood VS Wolf

เกมที่จะพาเพื่อนๆไปต่อสู้กับหมาป่า ทั้งสนุกและได้เงินรางวัล ครั้งหน้า Goemon จะมาเล่าเรื่องอะไรอย่าลืมติมตาม Goemon Game กันด้วยนะคะ