ตุ๊กตาแห่งความสุข Pinata เพื่อพิธีเฉลิมฉลองจากเม็กซิโก

โอล่าา Pinata จะไม่สมบูรณ์แบบ หากไม่มีตุ๊กอย่าง Pinata แล้วตุ๊กตา Pinata คืออะไร วันนี้ Goemon Story จะเล่าให้ฟังค่ะ

ต้นกำเนิดความเป็นมาของ Pinata

การละเล่นปิดตาตีหม้อหรือปิดตากินแตงโม ได้เดินทางจากวัฒนธรรมเอเชีย เข้าสู่วัฒนธรรมยุโรป ใน ศตวรรษที่ 14 แต่ดูเหมือนชาวสเปนจะเป็นผู้ติดอกติดใจการละเล่นนี้มาก จึงคงความนิยมกลายเป็นประเพณี วัฒนธรรม ในแถบละตินกันเลยที่เดียว ตุ๊กตา Pinata คือหม้อดินเผา ถูกปั้นเป็นรูปตุ๊กตา ประดับด้วยกระดาษหลากสี เศษผ้ามากมาย เพื่อความสวยงาม และภายในตุ๊กตาดินเผ่านี้ ก็จะบรรจุไปด้วยของรางวัลมากมาย เช่น ลูกอม ขนม และจะถูกแขวนไว้สูงๆเพื่อให้ผู้ร่วมเล่นกิจกรรมนี้ปิดตา และทุบทำลายเจ้า Pinata ซึ่งแน่นอนค่ะ ว่าคนเริ่มเล่นเกมส่วนใหญ่ จะเป็นเหล่าเด็กเล็กเด็กโต ที่พอจะถือไม้ฟาดมันไหว

ตุ๊กตา Pinata คืออะไร 

ตุ๊กตา Pinata คือหม้อดินเผา ถูกปั้นเป็นรูปตุ๊กตภายในตุ๊กตาตัวนี้นะคะ ต้องกวงและบรรจุ ลูกอม ขนม ไปด้วยมากมาย เมื่อหม้อถูกตีแตก โป๊ะ! รางวัลต่างๆ ก็จะกระจัดกระจาย ระเบิดออกมาจากตุ๊กตา ทำให้ผู้คนรอบๆ ยิงแย่งเก็บกลับไปได้ คิดถึงเกมปิดตาตีหม้อของบ้านเราเลยใช่ไหมละ เพียงแต่หม้อของบ้านเราไม่ได้ถูกแขวนไว้สูงเท่าตุ๊กตา Pinata ในอดีต งาน Pinata ใช้ดินเผ่า สังกะสี จึงทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อเด็กได้ง่ายค่ะ

เพราะเศษดินเผ่าเหล่านี้ เมื่อมันแตกและตกลงมา ทำให้หลายๆคน เป็นแผลกันประจำ ปัจจุบัน จึงเปลี่ยนมาใช้เทคนิค ขึ้นรูปแบบ เปเปอร์มาเช่แทน และตุ๊กตา Pinata  ถูกใช้งานในเฉพาะงานเฉลิมฉลองด้านศาสนาเท่านั้นอีกต่างหาก 

ตุ๊กตา Pinata กับด้านด้านศาสนา

โดนแรกๆเกิดขึ้นที่เมือง Acoman รัฐของเม็กซิโก โดยปีคริสต์ศักราช 1586 พระสังฆราช ออแกรส ใน Acoman ได้รับอนุญาตจากสมเด็จพระสันตะปาปาซิสตัสที่ 6 ได้จัดงาน มิสซาเดอร์ กินาโด งานแจกของขวัญคริสต์มาสแก่ฝูงชน ตุ๊กตา Pinata ก็จะถูกแขวนไว้มากมาย เพื่อเข้าร่วมพิธี แถมเขาปั้นเป็นรูปเดียวด้วย นั้นก็คือรูปดาว 7 แฉก ตัวแทนแห่งบาป เจ็ดประการ ได้แก่ ความปรารถนา ความสัจจะ ความโลภ ความเกียจคร้าน ความโกรธ ความอิจฉา และความยโส 

ผู้ปิดตาตี Pinata คือสัญลักษณ์ของหญิงและชาย ที่มัวเมา ลุ่มหลง อยู่บาปและอบายมุขโดยไม่เห็นความจริง ดังนั้นเมื่อเขาเดินเขาไปทุบทำลาย บาปนั้น ได้ พระเจ้าก็จะประทานรางวัลมากมายให้แก่ผู้ที่ตั้งใจ ศรัทธา และเอาชนะบาปนั้นได้ ค่ะ อย่างเช่นที่ลูกอม ขนมหวาน ต่างๆ ล่วงหล่นลงมาออกจากตุ๊กตา Pinata 

ด้วยกาลเวลาผ่านไปนะคะ บทบาทของ Pinata ที่มีต่อศาสนา ก็ลดลงและกลายมาเป็นเกมที่จะเล่นกันทุกๆบ้านที่จัดงาน รื่นเริง กันทั่วแถบเม็กซิโกกันเลยค่ะ และ Goemon ก็ขอแนะนำเกมที่ยกเอาตุ๊กตา Pinata มาแจกโบนัสและแจกความสุข นั้นก็คือเกม Hot Fiesta อย่าลืมไปเล่นกันได้นะคะ แอดมาเลยค่ะ แอดไลน์ @gm10