SANTA CLAUS ซานต้าคลอสนักบุญผู้ดีใจกับเด็กๆ ทุกคนบนโลก

วันนี้โกเอม่อนสตอรี่จะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับคุณลุงตัวอ้วน ผู้คอยแจกของขวัญให้กับเด็กๆในทุกปี ซานต้าคลอส เพิ่งผ่านปีใหม่มาไม่นาน โกเอม่อนจึงอยากมาเล่าเรื่องของเขาคนนี้ให้เพื่อนๆได้รับฟังกัน และหลายๆ คนคงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับตัวตนของซานต้าคลอสใจดีผู้นี้

ประวัติของซานตาคลอส

ซานตาคลอส หรือรู้จักกันในชื่อนักบุญนิโคลัส ฟาเธอร์คริสต์มาส หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “ซานตา” เป็นบุคคลที่มีจุดกำเนิดทางตำนาน เทพปกรณัม ประวัติศาสตร์และตำนานพื้นบ้านตามวัฒนธรรมตะวันตกหลายประเทศ 

กล่าวกันว่าเขาเป็นผู้นำของขวัญไปยังบ้านของเด็กดีในช่วงเย็นและข้ามคืนวันคริสต์มาสอีฟ วันที่ 24 ธันวาคม ภาพลักษณ์สมัยใหม่ถูกดัดแปลงมาจากภาพลักษณ์ซินเทอร์กลาสแบบดัตช์ ด้วยความแตกต่างระหว่าง ซานตา กับ ซินเทอร์กลาส จะเป็นเรื่องของความโหด 

ซานตาถ้าพบเจอเด็กดีก็จะให้ของขวัญเป็นการตอบแทนและให้ถ่านแก่เด็กซน ผิดกับซินเทอร์กลาสที่จะมอบของขวัญให้เด็กดีเช่นกัน แต่กับเด็กดื้อก็จะโดนเคาะเอากิ่งไม้เล็กตีอีกด้วย เรื่องเล่าที่แทบไม่ต่างกันยังปรากฎในตำนานพื้นบ้านกรีซและไบแซนไทน์ 

ซานตาครอสในตำนานพื้นบ้าน 

ตำนานพื้นบ้านกรีซและไบแซนไทน์ คือบราซิลแห่งซีซาวันสมโภชของบราซิลในวันที่ 1 ม.ค.นั้น ถูกมองว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการแลกเปลี่ยนของขวัญกันในกรีซ โดยทั่วไป ซานตาคลอส ถูกพรรณนาว่า เป็นชายเคราขาวร่างท้วมผู้ร่าเริงสนุกสนาน สวมโค้ดสีแดงกับคอเสื้อสีขาว กางเกงขายาวแดง  เข็มขัดและรองเท้าหนังสีดำ ภาพลักษณ์นี้ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 เนื่องจากอิทธิพลอย่างสำคัญของกวี การมาเยี่ยมจากนักบุญนิโคลัส ของคลีเมนต์ คลาร์ก มัวร์ ในคริสต์ศักราช1823 และของนักเขียนภาพล้อเลียนและนักวาดการ์ตูนการเมือง โทมัส แนสต์ ภาพลักษณ์นี้ถูกรักษาและเสริมเติมแต่งผ่านเพลง วิทยุ โทรทัศน์ หนังสือเด็กและภาพยนตร์ การพรรณนาซานตาคลอสในอเมริกาเหนือดังที่พัฒนาขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึง 20 

ต่อมาได้มีอิทธิพลต่อความเข้าใจสมัยใหม่ของฟาเธอร์คริสต์มาส ซินเตอร์กลาสและนักบุญนิโคลัสในวัฒนธรรมยุโรป ตามความเชื่อซึ่งสามารถสืบย้อนไปได้ถึงคริสต์ศักราช 1820 ซานตาคลอสอาศัยที่ขั้วโลกเหนือพร้อมกับเอลฟ์มีเวทมนตร์จำนวนมากและกวางเรนเดียร์เหาะได้ถึงเก้าตัว ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 20 มีแนวคิดซึ่งทำให้ได้รับความนิยมโดยเพลง “ซานตาคลอสอีสคัมมิ่งทูทาวน์” 

ในคริสต์ศักราชที่ 1934 เชื่อกันว่าซานตาคลอสทำรายชื่อเด็กทั่วโลก และแบ่งประเภทพวกเขาตามพฤติกรรม และในกลางดึกของวันคริสต์มาส ซานตาคลอสแอบเข้าไปในบ้านที่มีเด็กประพฤติดีทางปล่องไฟ และนำของขวัญไปใส่ไว้ให้ในถุงเท้าที่แขวนรอไว้หน้าเตาผิง รวมทั้งของเล่น ลูกกวาด และบางครั้งก็ส่งถ่านหินให้กับเด็กดื้อด้วย 

ภายในค่ำคืนวันคริสต์มาสคืนเดียว เขาทำสำเร็จได้ด้วยความช่วยเหลือของเอลฟ์ ผู้ทำของเล่นในโรงงาน และเหล่ากวางเรนเดียร์ที่ลากเลื่อนหิมะของเขา

 สนุกกันไหมคะกับเรื่องเล่าของลุง และในวันนี้โกเอม่อนก็จะเอาเกมมาแจกเพื่อนๆอีกเช่นเคย กับเกมที่มีชื่อว่า Santa’s Gift Rush เกมของขวัญด่วน เกมของขวัญด่วนพิเศษซาน เกมของขวัญด่วนพิเศษซานตา เกมสนุกๆที่แจกรางวัลเพียบ เพื่อนๆคนไหนอยากได้ของขวัญก็มาเล่นกันกับโกเอม่อนได้ที่ โกเอม่อนเกมแอดไลน์ @gm10

Goemon Game ได้ลองสักครั้งแล้วคุณจะติดใจ

สนใจเล่นเกมหรือข้อมูลเพิ่มเติมแอดไลน์
@Gm10 (มี @ นำหน้า) หรือคลิ๊ก ▶ https://bit.ly/2A3WXlX

สมัครระบบฝาก/ถอนออโต้ >> สมัครที่นี่
🎁 เรามีบริการทรูวอลเล็ท(True Wallet)ด้วยนะจ้ะ 🎁
พร้อมทีมงานบริการตลอด 24 ชั่้วโมงด้วยนะ

📣 ติดต่อได้ทุกช่องทาง 📣
❤️ Facebook facebook.com/goemongame
🤟 Youtube youtube.com/goemongame
🔥 LINE https://bit.ly/2A3WXlX