Seth vs Horus สงครามการต่อสู้ชิงบังลังแห่งตำนานฟาโรห์

ตำนานการต่อสู้ของเทพ Seth และ Horus

ตำนานเทพอียิปต์โบราณ เกี่ยวกับการต่อสู้ของเทพ Seth และเทพ Horus ศึกชิงบังลังก์แห่งยุคโบราณ โดยเรื่องก็มีอยู่นานมากแล้ว ในยุคสมัยที่ผู้คนยังถูกปกครองด้วยเทพฟาโรห์ เทพ Osiris โอรสจากผืนดิน และเทพท้องฟ้า ได้ถูกลอบปวงพระชนม์ด้วยเทพ Seth เทพแห่งความแห้งแล้งและความชั่วร้าย

ผู้เป็นน้องชายของเทพ Osiris เอง โดยในงานฉลองครั้งใหญ่นั้น หลังจากที่เทพ Osiris ได้กลับจากการประพาสต้น Seth ได้เตรียมหีบมาใบหนึ่ง โดยอ้างว่าหีบใบนี้ เป็นหีบที่เทพ มาประทานให้ใครได้เข้ามาอยู่ในหีบ จะถือได้ว่าเป็นผู้มีบุญญาธิการ  พอ Osiris เข้าไปในหีบ Seth ก็ให้ทหารของราชินีอาโซ หั่นหีบเป็นชิ้นๆ และใส่ความราชินี อาโซ ผู้เป็นคู่รักของตนว่า เป็นผู้ร้าย และได้สั่งประหาร ราชินี อาโซ พร้อมกับ กบฎ 

หลังจากนั้นเทพ Osiris แต่งงานใหม่กับ เทพี Nephtys ซึ่งระหว่างนั้น เทพีIsis มเหสีของ Osiris ก็ได้ตั้งครรภ์ลูกของฟาโรห์ และได้ให้กำเนิดเด็กน้อยๆ อย่างลับลับ เด็กคนนั้นมีนามว่า Horus เทพแห่งแสงสว่าง ว่ากันว่า Horus มีพระเนตรข้างขวาเป็นดวงอาทิตย์ และพระเนตรข้างซ้าย เป็นดวงจันทร์

คนอียิปต์โบราณมีความเชื่อว่า การเกิดกลางวัน กลางคืนนั้น เกิดจากการ รินเหล้า ของเทพ Horus เอง เมื่อได้ล่วงรู้ถึงหูเทพ Seth เขาจึงได้แปลงกายเป็ยสัตว์ร้ายเข้ามาลอบสังหาร Horusพร้อมกับ ขโมยดวงตาไปข้างหนึ่ง แต่ด้วยความช่วยเหลือของเทพี Isis และเทพหลายๆองค์ ทำให้ Horusรอดพ้นจากความตายมาได้ 

หลังจากเหตุการณ์นั้น เทพี Isis ก็เอาคืนเทพ Seth โดยการ ปลอมแปลงร่างเป็นเทพี Nephtys และขอให้เทพ Seth ยกพลังฟาโรห์ให้กับลูกของตน เป็นผู้สืบทอดกลางเทวสภาทั้ง 9 ด้วยความที่ปลอมตัวอยู่ เทพSethจึงคิดว่าลูก ในที่นี้ หมายถึงลูกของตนเอง จึงบอกปากรับคำไป เทพี Isis จึง คืนร่างกลับมาเป็นดั้งเดิม ทำให้ Sethรู้แล้วว่า เขาเสียรู้เสียแล้ว และในการให้สัจจะกลางเทวะสภาทั้ง 9 ก็ไม่สามารถคืนคำได้ เขาจึงหลบหนีหายไป และนับวันรอคอยการแก้แค้นอยู่อีกเมือง 

การต่อสู้ของเทพทั้งสอง Seth และ Horus

Horus ได้เติบโตจากกการเลี้ยงดูของเทพ Hamakhis ผู้เป็นลุง ได้รับการรับเรียนรู้เพลงอาวุธและเวทมนต์ เก่งกาจ เทพHamakhis ได้ นำดวงตาที่เคยถูกเทพ Seth ชิงไป มาคืน พร้อมกับร่ายคาถาให้ดวงตาข้างนี้ส่องแสงสว่างยิ่งกว่าเทพสุริยะ มีความสามารถในการมองเห็นทุกอย่างบนโลก การต่อสู้ของ เทพSeth และเทพHorus มีด้วยกันหลายครั้ง ชนะบ้าง แพ้บ้าง โดยสลับกัน ระหว่าง เทพHorus ผู้ใช้สติปัญญา และเทพSeth ผู้ใช้กลอุบาย 

เทพ Horus เคยจับเทพ Seth ขึ้นมา พิพากษา กลางเทวสภา แต่สุดท้ายเทพ Seth ก็แปลงกาย เป็นงูดำดิน หนีหายลงไป จนมาถึงการต่อสู้ครั้งสุดท้าย เทพ Seth ลอบโจมตีเทพ Horus ขณะที่ Horusเดินทางมาทางน้ำ โดนแปลงกายเป็นฮิปโป ตัวยักษ์ สีแดง คว่ำเรือพระที่นั่ง พร้อมกับควักลูกตาเทพ Horus ไป แต่สุดท้ายเขาก็ตายด้วยคมหอกที่ยาวกว่า 30 เมตร ของเทพ Horus และก็ถูกสับเป็นชิ้นๆ เหมือนที่เขาเคยได้ทำ กับเทพ Osiris ผู้เป็นพี่ชาย ดวงตาที่ถูกควักไป กลายเป็นสัญลักษณ์การปกป้องคุ้มภัย แสดงถึงสติปัญญาและความรู้แจ้ง เป็นเครื่องหมายของดวงตาHorus 

เทพ Horus และเทพ Sethนั้น เพื่อนๆสามารถเจอพวกเขา และมาเล่นเกม slot สุดมันส์ กันได้ใน Egypt’s Book of Mystery โดยเทพทั้งสองจะค่อยช่วยเรา ในการเอาชนะรางวัลด้วยนะคะ