วัฒนธรรมสไตล์จากยุคปฎิวัติอุตสาหกรรม Steampunk

วัฒนธรรมสไตล์ Steampunk

วัฒนธรรมจากวรรณกรรมแนววิยาศาสตร์ อาชญากรรมหรือคดีฆาตกรรม สืบสวน สอบสวน ไล่จับคนร้ายตามมุมมืดในเมืองหลวง ขอแนะนำให้รู้จักกับวัฒนธรรมสไตล์ Steampunk ค่ะ Steampunkหรือ เมืองหนึ่งของ punk ต้องอธิบายก่อนว่า punk คืออะไร punk แปลตรงๆเลยนะคะ แปลว่าผุพัง เสื่อมโทรม ซึ่งปลายยุค 70 ถูกใช้เป็นคำเรียกคนที่เป็นกบฎสังคมกันเลยทีเดียว และคนกลุ่มนี้ก็มีวิธีการระบายความรุนแรง ในรูปแบบต่างๆนาๆ เช่น ประวิงการเมือง การสักบนร่างกาย ไปจนถึงการใช้ชีวิตต่อสู้กับความยากลำบากต่อกฎเกณฑ์ 

นิยายล้วนถูกเขียนมาจากเรื่องจริงวิถีชีวิตตรงนี้ จึงถูกถ่ายทอดด้วยการใส่จินตนาการปรุงแต่ง เป็น Steampunk ที่รุ่งเรืองมากในช่วง 80 ถึง 90 มีพื้นฐานมาจากยุควิกตอเรีย อังกฤษ แน่นอนว่าสาวๆหนุ่มๆ ก็จะส่วมชุดกระโปรงบางๆ Corset เอวเล็ก สูทและCollar ประดับลูกไม้ปนเครื่องประดับที่เหมือนอุปกรณ์ในห้องแลบกันแบบจัดหนักจัดเต็ม 

Steam แปลว่า ไอน้ำ ประโยชน์ของไอน้ำ ในยุคอุตสาหกรรมรุ่งเรืองคือ ไอน้ำเอาไว้ขับเครื่องฟันเฟืองจักรกลมากมาย นิยายแฟนตาซีวิทยาศาสตร์ เหล่านี้ จึงมักมีรูปแบบของผสมผสานความเก่าและใหม่ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถยนต์ ปืน อาวุธรูปแบบแปลกตา

Steampunk แรงบันดาลใจจากอุตสาหกรรม

Steampunk หมายถึง สไตล์ทันสมัย ไฮเทค ที่อยู่ในยุคโบราณ สไตล์อังกฤษเก่าๆ ฟังแล้วสับสน จะเก่าก็เก่าเลย แต่ก็มีวิทยาการณ์ล้ำหน้า จิตนาการไปอีก รูปแบบของ Steampunk จะเน้น เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วยไอน้ำ การเผาถ่านหิน และอยู่ท่ามกลางความเสื่อมโทรมของสังคม ที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม ระหว่างนึกภาพมุมถนน วันนึงที่ฝนตกเฉอะแฉะ ระคนไปกับเสียงคำรามจากเครื่องจักรกล ผู้คนจอแจบนถนนแต่งตัวด้วยผ้าไหมและหนังสัตว์ ที่ถูกทำเป็นกระเป๋าและเข็มขัด รัดตัว บางคนพกขวดผสมสารเคมี พกปืน และส่วมหน้ากากกันมลพิษ 

เหล่านี้เป็นเอกลักษณ์ที่โด่ดเด่นมากของSteampunk มีพื้นฐานความเก่าแก่แบบสไตล์วิกตอเรีย ผสมผสานความทันสมัยลงตัวด้วยการใช้เครื่องแต่งการโลหะ ทองเหลือง เครื่องเงิน และฟันเฟืองไม่ต่างจากนักวิทยาศาตร์สติเฟื่องในยุคนั้นๆ ตึกรามบ้านช่องก็ดูโทรมโย้เย้ โทนสีก็ต้องออกน้ำตาลสนิมกิน อันเป็นสีของโลหะมากอายุนั้นเอง และมีทั้งนิยายและภาพยนต์ไม่น้อยที่ยกเอาความ Steampunk มาเผยแพร่ให้ความบันเทิง เช่น His Dark Materals ของคูลแมน* ภาพยนต์เรื่อง Abraham Lincoln Vampire Hunter หรือจะเป็นเกม Bioshock Infinite และที่ขาดไปไม่ได้ Goemon ก็มีเกม slot แนว Steampunk เหมือนกันนะคะ นั้นก็คือ Steampunk Bandits เหล่าจอมโจรสกินเหล็กจะกวาดรางวัลไปได้มากน้อยแค่ไหน แอดไลน์ @gm10 เพื่อนๆต้องลองมาเล่นกันดูน้าา