คำสาปสุสานฟาโรห์แห่งอียิปต์โบราณ Tutankhamun สุสานอันเลื่องลือ

คำสาป Tutankhamen

มรณะจะโบยบินมาสังหารสู่ผู้รังควาน สันติสุขแห่งองค์ฟาโรห์ ความสาปจารึกหน้าทางเข้าสุสานอันเลื่องลือ และสมบูรณ์ที่สุด ณ หุบเขากษัตริย์ สุสานฟาโรห์ ตุตันคาเมน คำสาปฟาโรห์ที่โด่งดังที่สุดในโลก พระศพของตุตันคาเมนฟาโรห์ “ฟาโรห์ ตุตันคาเมน” เป็นฟาโรห์ในราชวงศ์ที่ 18 ของอียิปต์โบราณ ซึ่งมีพระชนม์ เพียง 9 ถึง 10 ชันษาครองราชระหว่างปี 1325 ถึง 1334 ปีก่อน คิสตกาล

การบริหารบ้านเมืองส่วนใหญ่ จึงตกอยู่กับ มิสสิเออ ไอ ฟาโรห์ตุตันคาเมน นั้นได้ครองราช ในรัชสมัย ของพระองค์ ในช่วงเวลาสั้นๆ ระยะเวลาเพียง 9 ปี ก็สิ้นพระชนม์ เสียก่อน ด้วยความเป็นยุวกษัตริย์ ที่สิ้นพระชนม์อย่างกะทันหัน มิสสิเออไอ จึงได้สร้างสุสานถวายแบบง่ายๆ และสาเหตุการตายก็เป็นที่ถกเถียงกันมากมาย ทั้งฆาตกรรมด้วยของแข็งฟาดที่ศีรษะ หรือเป็นลมตกรถศึกด้วยพระวาระกายอมโรคของพระองค์เอง 

อันที่จริง ตุตันคาเมน เป็นฟาโรห์ที่ไม่มี บทบาทอะไรหนักเมื่อเปรียบเทียบกับฟาโรห์พระองค์อื่นๆ ครั้งนี้เพราะพระองค์เป็นฟาโรห์แต่อายุยังน้อย ก็ประมาณ 9 ขวบ แถมสิ้นพระชนม์ในอายุ 18 ถึง 19 เรียกได้ว่ายังไม่ทันทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันฝากไว้ให้โลกจำ ก็มาสวรรค์คตเสียก่อน และเรื่องราวที่ตอกย้ำคำสาปเพื่อลบคำสาปของสุสานได้ดี ก็คงจะไม่พ้นคนกลุ่มแรกที่ค้นพบสุสาน 

การค้นพบสุสาน Tutankhamen

คณะโบราณคดีของ ลอร์ด คาร์นาร์วอน นายทุนสนับสนุน และ Haward Carter หัวหน้าทีมโบราณคดีเพื่อมาวิจัย พวกเขาค้นพบสุสานครั้งแรก เมื่อปี 1922 และต้องขอบคุณ คุณคาร์เตอร์ ผู้สร้างมาตราฐานงานสำรวจครั้งนี้

โดยการถ่ายภาพจัดทำประวัติ บันทึก สมบัติทุกชิ้นเอาไว้ เพื่อส่งต่อให้รัฐบาลอียิปต์ และคนรุ่นหลัง ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อคนที่คิดจะต่อยอดงานศึกษาวิจัยอย่างมากเลยทีเดียว แต่ทว่านายทุนเงินหนา อย่างลอร์ด คาร์นาร์วอน กับ ไม่เห็นด้วย เขาเห็นว่าสมบัติทุกชิ้นรวมถึงพระศพ ควรถูกขนกลับไปเป็นสมบัติส่วนตัวของเขาที่อังกฤษ ซึ่งเรื่องผิดใจกันส่วนนี้ ทำให้ลอร์ด คาร์นาร์วอน เสียชีวิตในปีถัดมา แต่มีบันทึกไว้ว่า ลอร์ด คาร์นาร์วอน ติดเชื้อในกระแสเลือดจากยุงกัด คณะสำรวจจึงทำการหยุดติการสำรวจทันที

แต่ต่อมารัฐบาลอียิปต์ได้ตระหนักถึงการ ทำงานของคาร์เตอร์ เขาจึงได้ถูกเรียกตัว ทำการกลับมาสำรวจ สุสานตุตันคาเมนต่อ พร้อมกับเงินทุนจากผู้สนับสนุนรายใหม่ชื่อเดิม เลดี้ คาร์นาร์วอล ภรรยาของท่านลอร์ด การกลับมาของคาร์เตอร์ ในปี 1925 เป็นปีที่ได้ทำการเปิดฝาโลงชั้นในของพระศพ เผยให้เห็นหน้ากากทองคำและมัมมี่ของตุตันคาเมน คาร์เตอร์ ยังคงสำรวจสุสานต่อเนื่อง จนถึงปี 1932 เป็นปีที่สมสบัติทุกชิ้น จากสุสานได้ถูกขุดและไปจัดแสดงไว้ยังพิพิธภัณฑ์กรุงไคโร เหลือไว้เพียงโลงพระศพเท่านั้น ที่ยังคงอยู่ในสุสาน 

คำสาปของตุตันคาเมน Tutankhamen

จบการสำรวจดังกล่าว คาร์เตอร์ ได้กลับมายังอังกฤษ และใช้ชีวิตต่ออีก 7 ปี เพื่อเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ ตุตันคาเมน ตีพิมพ์รายงานการค้นพบ และเป็นวิทยากร แก่มหาวิทยาลัยต่างๆ จากนั้นเขาจึงเสียชีวิตลงในเดือนมีนา ปี 1932 อย่างสงบ แม้คาร์เตอร์ จะจากไปงานวิจัยค้นคว้าสำรวจ ก็ยังคงดำเนินงานต่อไปอย่างต่อเนื่อง มีการเชื่อมโยงเข้ากับคำสาปฟาโรห์ ในหลายๆเรื่อง เช่นนักโบราณคดีได้ อียิปต์ ที่มีชื่อเสียงอีกท่าน ซาฮีหาวาส ได้ประสบอุบัติเหตุเมื่อสำรวจหุบเขากษัตริย์หรืออยู่ๆเครื่อง CT Scan ก็ทำงานไม่ได้ เมื่อต้อง Scan ตุตันพระศพของตุตันคาเมน 

เลยตอกย้ำให้ทุกคนเชื่อใจในคำสาปอย่างสนิทเลยว่า มันต้องเป็นเรื่องจริงแน่ๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว สุสานของตุตันคาเมนไม่ได้ใหญ่โต แถมไม่มีคำสลักคำสาปอะไรทั้งนั้นสลักไว้ และยังถูกฟาโรห์ รามเสสที่6สร้างสุสานทับ อีกเนื่องจากเข้าใจว่า เป็นเพียงศพคนธรรมดา ต่อให้มีการ บุกปล้นสุสานก่อนถูกค้นพบถึง 2 ครั้ง โดยประมาณ ซึ่งในแต่ละครั้ง ก็มาไม่ถึงทางเข้าสุสานจริง ทำให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ จนหน้าตกใจ 

นี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเชื่อว่าคำสาปต้องรุนแรงมากๆ ถึงคุ้มครองทุกสิ่งเอาไว้ ราวกับว่าเรื่องเพิ่งที่เกิดในวันวาน นี่แหล่ะค่ะ คำลับอันเลื่องลือถึงทองคำในสุสาน และคำสาปตุตันคาเมน ก็ได้เป็นแรงบันดาลใจให้ทั้งนิยายและเกมมากมาย

หนึ่งใน เกมนั้นก็คือ John hunter and the Book of tut มาร่วมไขปริศนา เสี่ยงโชค ล่าทองไปด้วยกันนะคะ ที่ Goemon Game แอดไลน์ @gm10 ค่ะ