การเดินทางของตำนานพระถังซัมจั๋ง Xuanzang

ตำนานพระถังซัมจั๋งหรือเสวียนจั้ง

พระถังซัมจั๋งนั้น มีบทบาทในช่วง  ราชวงค์ชุ่ย และ ราชวงค์ ถัง โดยนามของท่านมีชื่อว่า “เสวียนจั้ง” ท่านเป็นเด็กชายปัญญาดี ตระกูลขุนนางเก่าแก่ แห่งมลฑลเหินหนาน ที่ฉายแววสนใจในพระพุทธศาสนา ท่ามกลางผู้คนที่นับถือลัทธิขงจื้อ เมื่อายุครบ 20 ปีก็ได้บวชเป็นพระภิกสุที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถแตกฉานในพระไดรปิฎก

และประจวบกับช่วงเวลานั้น พระพุทธศาสนาได้ขยายอิทธิพลมาจากประเทศอินเดียพอดี พระเสวียนจั้งจึงขอยื่นจดหมายกับทางการ ขออนุญาตเดินทาออกนอกประเทศ เพื่อไปศึกษาพระธรรมเพิ่มยังถิ่นกำเนิดของพระพุทธศาสนานั่นเอง

เริ่มต้นการเดินทางตำนานพระถังซัมจั๋ง

แต่สถานการณ์บ้านเมืองในเวลานั้นเพิ่งจะเปลี่ยนถ่ายราชวงค์ จึงทำให้เกิดสงครามคิดพัน พระเสวียนจั้ง จึงต้องออกเดินทางตามลำพังด้วยความยากลำบากผ่านทะเลทรายโกบีที่แห้งแล้ง กลางวันแสนแสบร้อนแรงแผดเผา กลางคืนก็หนาวจนจับขั้วกระดูก น้ำและอาหารก็ขาดแคลนหายาก แถมยังต้องเผชิญกับโจรสลัดปล้นฆ่า ที่นับถือภูติผี หมายจะจับเอาพระเสวียนจั้งไปบูชายัญ พระเสวียนจั้งตกระกำลำบากมากมาย

จนในที่สุด 4ปี พระเสวียนจั้งก็มาถึงยัง นาลันนทา มหาวิทยาลัยในชมพูทวีป พระเสวียนจั้งได้ศึกษาพุทธศาสนาที่นาลันทา ยาวนานถึง 16 ปี จนเข้าใจลึกซึ้งก็ถึงเวลาเดินทางกลับสู่มาตุภูมิ การเดินทางขากลับ สบายกว่าขามาค่ะ เนื่องด้วยเหล่าศิษยานุศิษย์ ผู้ศรัทธา ร่วมถวายฝูงม้าและรถเทียมม้า เพื่อใช้บรรทุกสมุดพระไตรปิฎกถึง 257 เล่ม ที่เป็นภาษาสันสกฤต มาทำงานแปลเป็นภาษาจีนอีกด้วย

ระยะเวลาเดินทางกลับแผ่นดินใหญ่ใช้เวลาเพียงครึ่งนึงของขาไปเท่านั้น ไม่รู้ว่าโชคชะตาหรือปฏิหาริย์ ต้องให้ลุ้นว่าพระเสวียนจั้งจะเดินทางไปถึงไหม แต่ที่แน่ๆ เพื่อนๆของ Goemon ไม่ต้องไปลุ้นที่ไหนไกลค่ะ ง่ายผ่านหน้าจอและปลายนิ้วสัมผัสไปกับ  Journey to the wealth ได้ที่ Goemon Game กันได้เลยค่ะ