Cleopatra คลีโอพัตรา เรื่องเล่าราชินีแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์

ราชินีแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ ข้อเท็จจริงของ Cleopatra

เกี่ยวกับราชินีแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ “Cleopatra”   Cleopatra นั้น แม้เกิดในอียิปต์แต่ครอบครัวของเธอเป็นชาว กรีก แห่ง มาจิโดเนีย บิดาของเธอ โจเซอร์ ปโตเลมีที่ 1 เป็นขุนพลคนหนึ่ง ในกองทัก อเล็กซานเดอร์มหาราช ราชวงศ์ ปโตเลมี ขึ้นครองราชย์อียิปต์ หลังจาก อเล็กซานเดอร์ สิ้นพระชนม์ไป เมื่อ 323 ปีก่อนคริสตกาล เป็นราชวงศ์ที่ปกครองอียิปต์ยาวนาน เกือบ 3 ศตวรรษ อย่างไรก็ตาม แม้ไม่ได้เป็นชาวอียิปต์โดยกำเนิด แต่ Cleopatra ก็ดำเนินรอยตามวัฒนธรรมเก่าแก่ของอียิปต์ เธอเป็นเชื้อสาย ปโตเลมี คนแรก ที่เรียนภาษาอียิป เช่นเดียวกับผู้ปกครองคนอื่นๆ สมาชิกในราชวงศ์

ปโตเลมี สมรสกันเองระหว่างสายเลือดเดียวกัน เพื่อดำรงไว้ซึ่งสายเลือดบริสุทธิ์ การเผชิญของเธอ ณ กรีก แต่งงานกับลูกพี่ลูกน้อง ระหว่างพี่น้องกันเอง เช่นเดียวกันกับ บิดาและมารดาของเธอ ที่เป็นพี่น้องกัน เพื่อดำรงจารีตเดิมเอาไว้ Cleopatra จึงต้องแต่งงานกับน้องชายวัยรุ่น 2 คนทั้งสองเขาพิธีสมรสและเป็นผู้ปกครองร่วมกันในรัชสมัยของเธอ

Cleopatra เธอคือเป็นใคร?

Cleopatra เป็นสตรีที่งดงาม แต่ความงามไม่ใช่สิ่งมีค่าที่สูงสุดสำหรับเธอ โรมันได้โฆษณาว่า Cleopatra นั้น ใช้เสน่ห์ ยั่วยวน เป็นอาวุธทางการเมือง กระนั้นเธอก็ได้ชื่อว่า เป็นสตรีผู้ฉลาดหลักแหลม สามารถพูดได้นับ 10 ภาษา ผ่านการสื่อสาร ด้านคณิตศาสตร์ ปรัชญา ศิลปะการพูด และดาราศาสตร์ มีหลักฐานว่าเธอไม่ได้หน้าตางดงามอย่างที่เชื่อกัน ภาพเหรียญซึ่งประดิษฐ์ ขึ้นในยุคนั้น คิดว่าเธอมีจมูกงองุ้มเหมือนตะขอ กระนั้น นักประวัติศาสตร์ก็ยังแย้งว่าเธอตั้งใจจะปั้นหน้าให้เหมือนผู้ชาย เพื่อโชว์ความแข็งแกร่ง สกูทาด นักประวัติศาสตร์ชาวโรมัน ระบุว่าเธองามไม่อาจเปรียบเทียบทั้งมีน้ำเสียงไพเราะจนไม่อาจต้านทาน นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เธอเป็นที่น่าปรารถนา 

ประวัติศาสตร์ของ Cleopatra

ประวัติศาสตร์ระบุว่าเธอเป็นสาเหตุการตายของสามี กล่าวคือสามี คนแรกซึ่งเป็นน้องชายของเธอ ปโตเลมีที่8 ก็ได้ขับไล่เธอออกไปจากอียิปต์ หลังจากที่เธอพยายามครองบังลังก์ไว้คนเดียว จนนำไปสู่สงครามการเมือง Cleopatra มีชัยเหนือน้องชาย เมื่อเธอร่วมมือกับ จูเลียส ซีซาร์ หลังจากแพ้สงคราม ปโตเลมี ถูกจับตัวนำไปถ่วงในแม่น้ำไนล์ ถัดมาเธอได้แต่งงานกับน้องชายอีกคน นั้นก็คือ ปโตเลมี ที่ 14 แต่เชื่อกันว่า เธอทำให้เขาถูกฆาตกรรม เพื่อให้บุตรชายของเธอขึ้นมาเพื่อเป็นผู้ปกครองร่วม 

41 ปีก่อน คริสตกาล Cleopatraยังวางแผนสังหารน้องสาว อาซิโอเน่ จึงถูกมองว่าเป็น ปฏิปักษ์ต่อราชบัลลังก์ Cleopatra เชื่อว่าตัวเธอเองนั้นเป็นเทพีที่ยังมีชีวิต และบ่อยๆครั้งที่เธอ ใช้การแสดงเพื่อสร้างพันธมิตร และสนับสนุนสถานะเพศของเธอเอง ตัวอย่าง 28 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อ จูเลียส ซีซาร์ เดินทางมาถึง อเล็กซานเดรีย ขณะนั้น Cleopatra กำลังเป็น ปฏิปักษ์อยู่กับ ปโตเลมี ที่8 ผู้เป็นน้องชาย และเป็นสามี โดยรู้ว่ากองกำลังของปโตเลมี จะออกมาขัดขวางเธอ มิให้พบกับ จูเลียส ซีซาร์ ซึ่งเป็นนายพลของโรมันในเวลานั้น Cleopatra จึงให้คนห่อตัวเธอไว้ในพรม และแอบนำไปซ่อนไว้ยังห้องส่วนตัวของ จูเลียส ซีซาร์ เมื่อ ซีซาร์ ได้เห็นก็รู้สึกพิศวงมากที่พระราชินีสาวสวยอยู่ในห้องของเขา และในไม่ช้า ทั้งคู่ได้กลายเป็นคู่รักและเป็นพันธมิตรกัน 

ต่อมา Cleopatra ยังใช้เทคนิคการแสดงนี้ กับ Mark Antony ซึ่งการพบกันครั้งแรก เป็นปีก่อนคริสตกาล โดยนัดหมายว่า จะพบกับเขา ที่ ทาซัส เธอเดินทางมา ด้วยเรือเคลือบทองคำ ตกแต่งด้วยใบสีม่วงมีพายที่ทำด้วยเงิน Cleopatra เอง แต่งกลายเป็นเทพี ออฟโตรายเทพแห่งความรักและความงาม ในเครื่องทรงชุดทอง ในขณะนั้นคณะผู้ติดตามแต่งกายเป็นกามเทพค่อยพัดวีและจุดธูปหอมให้กับเธอ Antonyผู้สมมติตัวเองเป็นเทพ ไดโอนีซัส ของกรีก ก็รู้สึก ปราบปลื้มปิติ ที่ได้เห็น เยี่ยงนั้น 

อันที่จริงก็หน้านั้น จูเลียส ซีซาร์ ถูกลอบสังหาร Cleopatra เองก็ในกรุงโรม เธออยู่ร่วมกับ ซีซาร์ ในโรม มาตั้งแต่ 46 ปีก่อน คริสตกาล ซีซาร์ เองก็ไม่ได้ปิดบังว่าเธอคือชู้รักคนหนึ่งของเขา กระทั่งเธอเข้าไปในเมืองพร้อมกัน ซีซาร์เลียน บุตรชาย ด้วยรถพ่วงความสัมพันธ์ที่เปิดเผยเหล่านี้ ทำให้ชาวโรมันซุบซิบกัน ซีซาร์ยังสร้างรูปปั้นเคลือบทอง ให้เธอไว้ที่วิหาร วีนัสเจเนทริกซ์ แต่แล้ว Cleopatra ถูกบีบให้ออกจากโรม หลังจาก ซีซาร์ ถูกแทงเสียชีวิตในวุฒิสภาโรมัน ตอนนั้น 44 ปีก่อนคริสตกาล

ถึงอย่างนั้นเธอกลายเป็นคสามทรงจำของชาวโรมัน ด้วยทรงผมสไตส์แปลก ประดับร่างกายด้วยไข่มุก ที่ต่อมากลายเป็น แฟชั่นของชาวโรมัน Cleopatra เริ่มสร้างตำนานรักกับ Mark Antony ในด้านหนึ่งทั้ง 2 สร้างความสัมพันธ์กัน ในฐานะคู่หู่ทางการเมืองก่อน เธอต้องการให้Antonyช่วยปกป้องบัลลังก์และเอกราชของอียิปต์ แต่ Antonyหวังในความมั่งคั่งและทรัพยากร ของอียิปต์ กระนั้นทั้ง2 คู่รักก็เป็นที่ดูรักใคร่กันดี หลักฐานเก่าแก่ที่ชี้ชักว่าคู่รักคู่นี้อยู่ร่วมกันตลอดฤดูหนาว ระหว่างปี 41 ถึง 40 ก่อนคริสตกาล ใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟูฟ่าและสะดวกสบายในอียิปต์ พร้อมกับสร้างสโมสรไว้เพื่อการกินดื่มและจัดงานเลี้ยง ในยามค่ำคืน กิจกรรมอันหนึ่งที่โปรดปรานได้แก่ การปลอมตัวสัญจรไปตามท้องถนน หนทาง ของอเล็กซานเดรีย ทั้งสนุกสนานและสร้างความแปลกใจแก่ชาวเมือง Cleopatra ถึงกับตัดสินใจแต่งงาน กับ Mark Antony และมีลูกกับเขาถึง 3 คน มีข่าวลืออื้อฉาว ไปถึงกรุงโรม 

ปฏิปักษ์ของ Antonyก็คือ ออฟเตเวียน ผู้วางอุบายโฆษณาโจมตี Antony ทรยศต่อชาติ ในปี 32 ก่อนคริสตกาล สภาซีเนตของโรมันตัดสินประกาศสงครามกับCleopatra การสู้รบสู่จุดสูงสุดใน ปีถัดมา เมื่อฝ่ายทั้ง 2 ทำ ยุทธนาวีที่อัคติอุม Cleopatra บัญชาการกองเรืออียิปต์ เคียงคู่กับกองเรือ Mark Antony และนั้นก็ไม่อาจเทียบได้กับกองเรือ โรมัน ภายใต้บัญชาการของ ออฟเตเวียน ทับเรือของอียิปต์จึงแตกพ่ายได้โดยง่าย Antonyฝ่าแนวต้านของโรมันนำ Cleopatra หนีกลับสู่อียิปต์ได้สำเร็จ 

การตายของ Cleopatra

เมื่อออฟเตเวียน นำกองทัพติดตามไปถึงอเล็กซานเดรียใน 30 ปีก่อนคริสตกาล Cleopatra และ Antony ก็ยังอยู่ร่วมกัน กล่าวกันว่า ในวันสุดท้าย Antony สังหารตัวเอง ด้วยการใช้ดาบแทงเข้าที่กระเพาะ ขณะที่การจบชีวิตของ Cleopatra นั้น ยังไม่ชัดเจน ตำนานระบุว่า เธอใช้วิธีที่งูพิษกัดเข้าที่แขน เป็นงูพิษร้ายแรง เรียกว่า asp คล้ายงูเห่าสายพันธุ์อียิปต์ แต่นักประวัติศาสตร์ กูททาด ของโรมันระบุว่า เรื่องจริงไม่มีใครรู้ เป็นที่รู้กันดี ว่า Cleopatra ว่ามักซ้อนยาพิษไว้ในหวีในรูปแบบของขี้ผึ้ง

ขณะนักวิชาการรุ่นหลังสงสัยว่า หรือเธอจะใช้ปิ่นปักผม จุ่มยาพิษ ซึ่งอาจเป็นพิษงูและแทงตัวเอง และแน่นอนนอกจากสาระความรู้แล้ว Goemon ก็ยังมีเกม สนุกๆ มาให้เพื่อนๆร่วมเล่น กันอีกด้วยนั้นก็คือเกม Secrets of Cleopatra เกม Slot สุดมันส์ที่การีนตี ฟรีอินฟินิตี้สปิน ต่อเนื่องได้ไม่จำกัด แอดเลย @gm10