Flying Dutchman เรือผีสิงที่ต้องคำสาปในมหาสมุทรตลอดกาล

The Flying Dutchman เรือผีวันสิ้นโลก Goemon story สวัสดีค่ะ ถ้าหากจะกล่าวถึง หนึ่งในเรื่องลึกลับสุดคลาสสิกแห่งท้องทะเลแล้วก็ขอยกให้เรื่องนี้มาเป็นเรืองอันดับหนึ่งในใจเลยนะคะ 

ตำนานของ Flying Dutchman สำหรับนักเดินเรือชาวยุโรป

เรือผีที่แฟนๆหนังโจรสลัด “ Flying Dutchman ” น่าจะรู้สึกคุ้นเคยกันดี สำหรับแฟนๆหนังแล้ว ก็คงจะบอก Flying Dutchman มีกัปตัน ชื่อ เดวี่โจนส์ ใช่มั้ยละ แต่ไม่ใช่นะคะ เดวี่โจนส์ เป็นชื่อเรียกวิญญาณที่เร่ร่อนที่ท้องทะเลค่ะ สำหรับเรื่องราวของ Flying Dutchman นั้น มีจุดเริ่มต้นมาจาก กัปตันเรือผู้มีนามว่า Hendrick Van Der Decken กะลาสีระดับตำนานขึ้นชื่อว่ามีตัวตนอยู่จริง ในศตวรรษที่ 17 อันเป็นยุคทองแห่งการแสวงโชคทางท้องทะเล 

โดยตัวกัปตัน Hendrick นั้น ถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเดินเรือระดับหาตัวจับได้ยาก ด้วยความชำนาญดังกล่าวนี้แหล่ะค่ะ ทำให้เขากลายเป็นคนหัวรั้น มีอีโก้ และไม่เชื่อฟังคำทักทาย ของใครทั้งสิ้น และแล้วเรื่องมันก็เกิดขึ้น จนเมื่อตัวเขาเกิดคึกคะนองหาญกล้า ท้าทายต่อพระเจ้าอย่างไม่เกรงกลัว แล่นเรือฝ่าพายุฝนหนักพร้อมกับด่าท่อสาปแช่งสิ่งที่เกิดขึ้น ผลที่ได้คือพระเจ้าทรงกริ้วชายผู้นี้เป็นอย่างมาก พร้อมกับสาปแช่งให้เขาล่องลอยอยู่ในทะเลเช่นนี้ไปตลอดกาล 

เรือผีต้องคำสาป ลอยแล่นไปตลอดกาล

อย่างไรก็ตามจากบันทึกการเดินเรือจากหน้าประวัติศาสตร์ มีผู้ที่อ้างตนว่าเคยพบเห็นหรือเผชิญหน้ากับเรือผีลำนี้ มาแล้ว ดังเช่น ในปีคริสต์ศักราช 1881 สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 มงกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ได้ทรงบันทึกรายงานการพบเจอเรือลำดังกล่าว ด้วยตัวพระองค์เอง และมีใจความว่า ในขณะที่พระองค์ทรงเรือพระที่นั่งผ่านแหลมกู๊ดโฮป ลูกเรือคนหนึ่งของพระองค์พบเห็นเรือประหลาดลำหนึ่ง ลอยนิ่งอยู่ในทะเล ก่อนที่ลูกเรือคนดังกล่าวจะฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงมาจากเสากระโดงเรือ

ซึ่งนอกจากเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความตายของผู้ที่พบเห็นเรือลำดังกล่าวแล้ว บรรดากะลาสีเรือจำนานมากที่จำเป็นต้องเดินทางผ่านทางแหลมกู๊ดโฮป ยังเชื่อกันอีกด้วยว่าถ้าเจ้าเรือปีศาจร้ายนี้มาปรากฎให้พบเห็นแล้วละก็ ถือว่านำพาความซวยสุดๆเลยล่ะคะ ทั้งนี้จากคำเล่าขานของกะลาสีเรือหลายๆคน หากเรือลำใด ได้พบเห็นเรือ Flying Dutchman แล้วล่ะก็ ในไม่ช้า เรือลำดังกล่าวจะอับปางลง ด้วยการชนเข้ากับหินโสกโครก หรือสูญหายไปท่ามกลางพายุที่รุนแรงอย่างแน่นอน 

ปรากฎการณ์ Flying Dutchman ในปัจจุบัน

แต่ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ได้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับปรากฎการณ์ Flying Dutchman มากันแล้วค่ะ ว่าเป็นเพียงปรากฏการณ์ทางแสงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเท่านั้น เป็น Mirage หรือ Fata Morgana ที่เกิดขึ้นจากการหักเหและการสะท้อนแสงที่พบได้ในทะเล เรื่องเรือ Flying Dutchman นี้ จึงถูกนำไปเป็นแรงบันดาลใจ ดัดแปลงเป็นบทละคร นวนิยายหลายๆ เรื่อง ในปีคริสตสตวรรษที่ 19 และถูกนำไปสร้างเป็นอุปรากรของOpera โดย ริชชาร์จ วอกเนอ* โดยปีคริสต์ศักราช 1843 และยังได้ปรากฎตัวในวัฒนธรรมสมัยนิยม เป็นจำนวนมาก 

Goemon จึงอยากแนะนำเกม Release the Kraken Slot ที่สัตว์ร้ายในท้องทะเล ที่จะแจกโบนัสมากมายแบบไม่อั้น ถ้าเพื่อนๆ สนใจ ก็เข้ามาเล่นกันเลย ที่นี่ Goemon Game แอดไลน์ @gm10