ยอดนักสืบผู้ใช้ศาสตร์แห่งการอนุมาน Sherlock Home

นักสืบแห่ง เบเกอร์สตรีท ผู้มีความสามารถในการใช้ศาสตร์แห่งการอนุมาน ขั้นสูง Sherlock Home

Sherlock Homeเป็นตัวละครที่ถูกประพันธ์ขึ้นโดย เซอร์อาร์เธอร์โคนัน ดอยล์ เริ่มตีพิมพ์ในปีคริสต์ศักราช 1867ซึ่งในสมัยนั้น แนวทางการสืบสวนของSherlock ในนิยาย ถือว่าใหม่และประติวัตวงการนิยายสืบสวนเป็นอย่างมาก

ตัวเอกเป็นนักสืบเชลยศักดิ์ ก็คือเป็นนักสืบเอกชนที่รับจ้างไขคดีฆาตกรรม โดยใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์

ซึ่งเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ถือว่าเป็นแนวคิดยุคแรกเริ่มของการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุเลยละค่ะ ผสมผสานกับศาสตร์แห่งการอนุมาน อันเลื่องชื่อ คือแกเชื่อมโยงข้อมูลของผู้ตาย ประวัติการเดินทาง ประวัติการเงิน ประวัติครอบครัว จนสามารถ ควานหาฆาตกรได้ใสที่สุด ซึ่งถูกพัฒนามาเป็นหลักการสืบสวน สอบสวน ในปัจจุบัน เช่นกันค่ะ

Sherlock Home การเล่าจาก จอห์น วัตสัน 

การเล่าเรื่องของSherlock Homeนั้น จะเป็นการเล่าผ่านตัวละคร อีกตัวหนึ่งที่มี ชื่อว่า นายแพทย์ จอห์น วัตสัน หมอทหารที่กลับมาลอนดอน จากการไปรบที่อัฟกานิสถาน เขาต้องหาที่พัก จึงจับพัดจับผู ได้มาเป็น รูมเมดกับSherlock ที่ 221บี เบเกอร์สตรีท วัตสัน มีส่วนร่วมการสืบสวนของSherlockหลายต่อหลายครั้ง แต่ความสามารถในการเป็นหมอของเขา แต่ไม่ใช่ทั้งหมดจะเป็นการเล่าผ่านคุณหมอคนเก่งคนนี้ มีการบันทึกไว้ว่า มีด้วยกัน 2 ตอน ที่ถูกเล่าผ่านมุมมองของบุคคลที่ 3 และ อีก 2 ตอน ที่Sherlock Home เป็นคนเล่าเรื่องด้วยตนเอง 

Sherlock Home ถูกสร้างให้เป็นนักสือบอัจฉริยะ ที่มีไอคิวสูงถึง 190 แต่เขาก็ไม่ได้เป็นคนที่รู้ไปซะทุกเรื่อง และเขาจะเป็นเจ้าแห่งศาสตร์ต่างๆที่เป็นประโยชน์ในการสืบสวนคดี แต่อะไรที่ไม่สำคัญในการสืบสวน เขาก็ไม่รับรู้เลย เช่นในฉากหนึ่งของ A Study in Scarlet หลังจากที่Sherlock Homeรู้ว่าโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ เขาก็บอกว่า จงลืมเสีย ทำให้วัตสัน ตกใจมาก โฮมอธิบายว่า เขามองสมองมนุษย์เป็นเหมือนห้องใต้หลังคา ขนาดเล็ก และเจ้าของบ้านห้องนั้น ก็ต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่จะใส่เข้าไปในพื้นที่นั้นให้เกิดประโยชน์ที่สุด ซึ่งเขาคิดว่าโลกจะหมุนรอบดวงอาทิตย์ หรือหมุนรอบดวงจันทร์ ก็ไม่ได้มีผลต่อแนวทางการสืบสวนของเขา จะจำให้รกสมองไปทำไม 

ความผิดพลาดของ Sherlock Home

นอกจากนี้เขายังเคยทำผิดพลาดในคดี The Yellow Face จาก The Memory Of The Sherlock Home เป็นคดีหนึ่งที่ข้อสันนิษฐานของSherlock Homeผิด แต่เคราะห์ดีที่สรุปคดีออกมาได้ถูก Sherlock Homeถึงได้รู้ตัวเอง สันนิษฐานผิดพลาดไป ในเรื่อง Sherlock Homeนั้น น่าจะถามว่าใครคือนางเอกของเรื่องนี้หลายๆ คน ก็คงจะมีชื่อของ ไอรีน แอดเลอร์ ขึ้นมาในใจ ไอรีน แอดเลอร์ เป็นนักร้องบุคลลากรดีกรีโมเดอน่า และปรากฏตัวอยู่ในนวนิยาย Sherlock Home A Scandal in Bohemia และเป็นผู้หญิงคนเดียวในเรื่องที่เขาเรียกว่า คุณผู้หญิง แต่เชื่อหรือไม่ว่าไม่เคยมีครั้งไหนเลยที่ไอรีน แอดเลอร์จะได้คบกับ Sherlock Home ในสภาพของ Sherlock Home จริงๆ ทุกครั้งที่พบกัน เขามักจะปลอมตัวอยู่เสียทุกครั้งไป 

ตัวละครคู่ปรับของ Sherlock Home

สุดท้ายคนที่คงจะไม่พูดถึงนั้นไม่ได้ ก็คือ ศาสตราจารย์ เจมส์ มอริอาร์ตี ตัวละคร คู่ปรับตลอดกาลของSherlock Home เขาเป็นศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์ ผู้มีอำนาจถึงขนาดสั่นคลอนทวีปยุโรปได้ แล้วเบื้องหลังของเขา เขาคือสุดยอดนักวางแผนอาชญากรรม ที่ค่อยชักใยอยู่เบื้องหลังหลายคดี จนถูกขนานนามว่าเป็นนักโปเลียนแห่งโลกอาชญากรรม เขาและโฮมชิงไหวชิงพริบกัน จนไปถึงคดี The Final Problem ในช่วงท้ายของคดี เขาและโฮมได้ต่อสู้กันจนได้ตกไปในน้ำตกไรเชินบัค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเสียชีวิตลงที่นั้น ส่วนโฮมได้หายสาปสูญไปหลังจากนั้น 

วันนี้ Goemon Game ก็มี เกมสนุกๆมาแนะนำให้เพื่อนๆ อีกเช่นเคย เกมนั้นก็คือ เกม Moriarty Megaways เกมที่จะพาคุณทะลุเข้าไปในหนังสือของSherlock Home เพื่อค่อยขัดเขี้ยวกับนักโปเลียนแห่งโลกอาชญากรรม มาสนุกกับ Goemon สิคะ แอดไลน์ @gm10