สุกี้ยากี้ความอร่อยข้ามยุคสมัย Sukiyaki ที่ครองใจทุกคน

สวัสดีค่ะ กักตัวแบบนี้ทานอะไรกันดี วันนี้ Goemon มีเมนูอาหารมาช่วยเป็นตัวเลือก สานสัมพันธ์กับคนในครอบครัวอิ่ม อร่อย แถมสนุกด้วย นั้นก็คือ Sukiyaki ค่าา 

ความหายของ Sukiyaki

Suki หมายถึง อุปกรณ์ทำฟาร์ม ประเภทการไถ ขณะที่คำว่า yaki หมายถึงการย่าง หรือทำให้สุก เพียงผ่านไฟ สองคำนี้พอจะสันนิษฐานถึงที่มาที่ไป ของวัฒนธรรมการกินได้ว่า ในยุคก่อนที่จะมีพฤติกรรมที่เป็นไปได้คือผู้คนในชนบทมัก นำเหล็กไปเผ่า ไฟก่อน ที่จะนำมาใช้ เป็นอุปกรณ์ปรุงเนื้อสัตว์ ที่ต้องการ ซึ่งอาจจะเป็นนก หรือ สัตว์ชนิดใดที่จับมาก็ได้ หากขยายภาพกว้างออกไปอีก สภาพสังคมในศตวรรษที่ผ่านมา เนื้อหรือเนื้อวัวเป็นวัตถุดิบที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังเอื้อมไม่ถึง และช่วงหลังก็มักเป็นเมนูที่รับประทานกันในวาระพิเศษอย่างการเฉลิมฉลองหรือเป็นเมนูฮิตสำหรับการกินกันในช่วงขึ้นปีใหม่ 

หลายคนอาจถามว่า Sukiyaki เป็นเมนูเก่าแก่แค่ไหนในญี่ปุ่น Sukiyaki เริ่มปรากฎร่องรอย ก่อตัวขึ้นช่วงปลายสมัย เมจิ 1868 ถึง 1912 ซึ่งเป็นช่วงที่ ถูกเรียกว่า ยุคแห่งการฟื้นฟูและพัฒนาอารยธรรม แต่หากย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น วัตถุดิบจำพวกเนื้อ หรือเนื้อวัว ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นค่ะ แม้ว่าคนญี่ปุ่นยุคนั้นจะรับประทาน เนื้อสัตว์ชนิดอื่น อย่างเช่นกวาง เพราะว่า พวกมันมีคุณค่าในฐานะสัตว์ใช้แรงงาน และเนื้อที่นำมาแร่ทำกินนั้นก็มักจะมาจากเกมกิจกรรมการล่า จนกระทั่งมาในช่วงศตวรรษที่ 19 นี่เอง 

แนวคิดการกินเนื้อวัวของสุกี้ยากี้

แนวคิดกินเนื้อวัว ถูกมองว่าเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความทันสมัย สังคมญี่ปุ่น ในช่วงเปิดรับแนวคิดจากตะวันตก โดยเฉพาะฝ่ายภาครัฐต่างต้องการนำเสนอตัวตนที่ทันสมัย ต่อสายตาคู่ค้า จากยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งการกิน เนื้อสัตว์ หรือเนื้อวัวนั้น ย่อมสื่อความหมายถึงลักษณะ พฤติกรรมการกินที่เท่าเทียมกันกับชาติตะวันตก แม้ว่าจะมีวัฒนธรรมการทำอาหารแบบตะวันตกเข้ามาในญี่ปุ่นมากขึ้น แต่ผู้คนในเอโดะ ชื่อเดิมของโตเกียวนะคะ ก็ยังคงปรุงอาหารให้ออกมาเป็นรสชาติแบบดั้งเดิมที่คุ้นเคย Sukiyaki จึงแบ่งออกได้เป็น 2 สไตล์ หลักๆ นั้นก็คือ สไตส์ คันโต และสไตส์ คันไซ ใน คันโต จะปรุงซอสให้เสร็จเรียบร้อยก่อนแล้วค่อยเริ่มทำสุกี้ ในขณะที่คันไซ จะปรุงไปพร้อมๆกันกับการต้มสุกี้เลยค่ะ 

Sukiyaki ในประเทศไทย

ในไทยนั้นเราเริ่มรู้จัก Sukiyaki กัน เมื่อปีพุทธศักราช 2500 โดยมีร้านอาหารเล็กๆ ชื่อ สุกี้โคคา เป็นผู้นำอาหารเสริฟ์ในหม้อเข้ามาเจ้าแรก โดยเปิดเป็นร้านเล็กๆ ในย่านสยามสแควร์ และด้วยรสชาติความอร่อย ความแปลกใหม่ จึงทำให้ร้าน Sukiyaki เล็กๆ ขยายสาขาขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ อย่างไรก็ดี Sukiyaki ในแบบที่เรารู้จักและคุ้นเคย กันในปัจจุบัน ก็ถูกดัดแปลงไปเรื่อยๆ เพื่อให้ถูกปาก คนแต่ละยุคสมัย 

โดยนอกจากผักและเนื้อสัตว์ อย่างหมู รวมทั้งเนื้อวัว ก็ยังมีอาหารทะเล และอาหารชนิดอื่นๆ มากมายให้เลือกกินหลากหลาย มากขึ้น อีกทั้ง ในร้าน Sukiyaki ก็มักมี Option เสริม เป็น ติ่มซำ เป็ดย่าง บะหมี่หยก เป็น gimmick เล็กๆ ที่ถูกอกถูกใจคนไทยทั่วบ้านทั่วเมืองกันเลยนะคะ

นอกจากจะเป็นวัฒนธรรมการกินของมนุษย์ Sukiyaki ก็ยังมาปรากฎตัวใน เกมมันๆ จากค่าย Spadegaming Moodie Foodie Slot แบบ Infinity ริว Steam ไม่หยุด ลุ้นรับของรางวัลกระจาย เล่นง่าย ได้เงินจริง ที่นี่ Goemon Game แอดไลน์ @gm10